Quét virus là một công việc nên làm thường xuyên. Việc lựa chọn và cài đặt phần mềm quét virus, rồi phải cập nhật thường xuyên chiếm không ít thời gian của bạn. Cùng với xu hướng sử dụng các phần mềm trực tuyến mà không cần phải cài đặt vào máy, một số công ty chuyên về bảo mật cũng cho phép chúng ta sử dụng các tiện ích quét virus trực tuyến.

quet-virus-truc-tuyen

Các công cụ quét trực tuyến dựa trên công nghệ ActiveX hoặc Java, chúng chỉ cài một ứng dụng rất nhỏ lên máy tính để quét và không ảnh hưởng gì đến tốc độ xử lý của máy tính.

Nhờ những ưu điểm đó, hiện nay nhiều người đã chọn giải pháp quét virus trực tuyến thay vì cách quét virus truyền thống thông thường. Bài viết này, diet virus sẽ giới thiệu những dịch vụ quét virus trực tuyến miễn phí, đứng đầu trong các bảng xếp hạng và được người dùng tin dùng.

quet-virus-truc-tuyen-2

1. Quét virus trực tuyến với Kaspersky Free Virus Scan

Công cụ quét virus trực tuyến Kaspersky Online Virus Scanner dùng để quét máy tính để phát hiện các mã độc. Đặc biệt, tỷ lệ phát hiện mã độc của công cụ này được đánh giá có hiệu quả ngang với các sản phẩm thương mại của Kaspersky. Công cụ quét virus trực tuyến này rất mạnh và quét máy tính rất sâu, có thể kéo dài vài giờ mới hoàn thành, vì vậy bạn nên quét những lúc máy tính sử dụng ít ứng dụng.

2. Quét virus trực tuyến với BitDefender Online Scanner

BitDefender Online Scanner là công cụ quét virus theo yêu cầu. Bạn có thể dùng công cụ này để quét bộ nhớ, các file và vùng khởi động.

3. Quét virus trực tuyến với Avast! Online Scanner

Công cụ quét virus trực tuyến avast! Online Scanner có khả năng kiểm tra các file bên trong máy tính một cách nhanh chóng và miễn phí.

4. Quét virus trực tuyến với ESET Free Online Virus Scan

Công cụ ESET Online Scanner là ứng dụng quét virus miễn phí tốt nhất trên web hiện nay. Đây là công cụ mạnh, giao diện thân thiện, có thể loại bỏ mã độc như viruses, spyware, adware, sâu và Trojans từ bất kỳ máy tính nào chỉ với một trình duyệt web, không cần cài đặt. Công cụ này sử dụng công nghệ ThreatSense và cơ sở dữ liệu mẫu mã độc như công cụ có phí ESET NOD32 Antivirus, có nghĩa là nó luôn được cập nhật.

5. Quét virus trực tuyến với Windows Live OneCare safety scanner

Live Onecare là công cụ quét mã độc của Microsoft được thiết kế giúp bảo vệ sức khỏe máy tính chạy hệ điều hành Windows. Công cụ này có thể quét và diệt virus, loại bỏ những file không cần thiết bên trong ổ cứng và cải thiện hiệu xuất của máy tính.

6. Quét virus trực tuyến với F-Secure Online Scanner

Công cụ quét virus trực tuyến F-Secure Online Virus Scanner (phiên bản 3.3) là dịch vụ miễn phí, có thể phát hiện và diệt virus lây nhiễm bên trong máy tính. Sản phẩm này sẽ tự động tải các thành phần cần thiết và cơ sở dữ liệu mẫu nhận diện virus khi nó được khởi động.

7. Quét virus trực tuyến với Virustotal

VirusTotal là dịch vụ phân tích các file đáng ngờ, có thể phát hiện nhanh virus, sâu, Trojans và tất cả các loại mã độc khác. Đây là dịch vụ miễn phí, sử dụng nhiều bộ máy diệt virus, tự động cập nhật mẫu nhận diện virus trong thời gian thực.

8. Quét virus trực tuyến với McAfee FreeScan

McAfee FreeScan sẽ giúp bạn phát hiện hàng nghìn virus trên máy tính. Dựa trên bộ máy nhận diện virus McAfee VirusScan, công cụ FreeScan có thể tìm virus, gồm cả những virus mới nguy hiểm nhất đang phát tán trên mạng và hiển thị danh sách các file bị nhiễm. Khi phát hiện được virus, FreeScan còn cung cấp cả các liên kết để tìm hiểu thêm thông tin về những virus đó và chỉ dẫn cách giúp bạn làm sạch hệ thống máy tính.

9. Quét virus trực tuyến với Trend Micro HouseCall

Trend Micro HouseCall là ứng dụng kiểm tra máy tính trực tuyến để phát hiện virus, spyware và các loại mã độc khác. Ngoài ra, HouseCall còn kiểm tra máy tính để phát hiện và vá các lỗ hổng tiềm ẩn nguy cơ tấn công.

10. Quét virus trực tuyến với Panda ActiveScan 2.0

ActiveScan 2.0 là công cụ quét trực tuyến nâng cao dựa trên công nghệ quét “đám mây” Collective Intelligence của hãng bảo mật Panda để phát hiện mã độc.

Một lưu ý nhỏ là khi sử dụng các công cụ quét virus trực tuyến trên, bạn phải cho phép ActiveX và JavaScript của trình duyệt Internet Explorer hoạt động và tốt nhất bạn nên sử dụng IE thay vì FireFox để có thể quét virus hiệu quả nhất.

Thông tin trên tổng hợp từ bảng xếp hạng của tạp chí PCWorld Mỹ. Còn bạn, bạn đã sử dụng công cụ quét virus trực tuyến nào chưa? Những khó khăn cũng như kinh nghiệm khi bạn sử dụng, hãy chia sẻ cùng tất cả mọi người suy nghĩ của bạn nhé.